Thứ 3, Ngày 23 tháng 04 năm 2019
Thứ 6, Ngày 18 tháng 05 năm 2018, 17:58

Volga – Hành trình giàu cảm xúc

Hai tuần trải nghiệm hải trình khám phá nước Nga trên dòng sông Volga đã mang đến cho du khách Việt Nam nhiều cung bậc cảm xúc và nhớ nhung đến kỳ lạ.
Âm vang xúc cảm về nước Nga qua những tác phẩm văn học nghệ thuật, những hình ảnh chuyên gia Liên Xô sang giúp đỡ Việt Nam thời kỳ 1960-1970... trong tâm trí tôi tạm lắng xuống khi chiếc máy bay của Hãng hàng không Nga Aeroflot với dàn tiếp viên trẻ trung và thanh lịch đưa chúng tôi vào không phận Moscow. Máy bay tiếp đất, trăm người như một bật ra tràng pháo tay rát bỏng như chưa từng thấy; anh bạn đã từng đi Nga nhiều lần cho biết, điều này đã thành nếp mỗi khi hành trình bằng đường hàng không Hà Nội - Moscow kết thúc.
Từ sân bay, không đầy một giờ sau, xe ô tô đưa chúng tôi về tàu Ms Repin (Volga Cruise)  trên dòng sông Volga, thuộc địa phận thủ đô của nước bạn. Đường xe như nêm cối. Xe đi lúc nhanh, lúc chậm, không hề hú còi và luôn theo hàng lối, tựa hồ dòng sông chảy êm êm dưới trời thu. Sau khi nhận phòng ở ngay trên tàu, chúng tôi coi như mình đã có nhà. Từ đây, thật khó để kể hết những trải nghiệm và ấn tượng trong chuyến đi. Bài viết này chỉ nêu một vài dẫn chứng trong số vô vàn những trải nghiệm lý thú mà chúng tôi trực tiếp cảm nhận trên đất bạn, trong chuyến đi do Visit Russia Asia tổ chức.
 
 
 
Moscow  - Bản giao hòa tuyệt diệu giữa thiên nhiên và con người
Môi trường sống thuộc lưu vực sông Volga, từ Thủ đô Moscow đến Thành phố anh hùng Sankt-Peterburg sạch sẽ và đẹp đến kỳ lạ. Bầu trời trong xanh, mây trắng bồng bềnh, những thảm Bồ công anh vàng tươi níu chân du khách ở khắp mọi nẻo đường. Thật khó để có thể tìm thấy…rác, thấy bụi ở khu vực Sông Volga và hầu hết các làng, các thành phố ven sông, đến mức có nhiều du khách còn phân vân liệu sơ ý giẫm lên cỏ hoặc đánh rơi rác ra lối đi, xuống dòng sông, thì tự mình không tránh khỏi phiền lòng!     
Một điều gây ấn tượng đặc biệt trong tôi chính là phong cách của người dân bản xứ hai bên bờ sông, cho đến công nhân trên những con tàu lướt sóng ngược chiều tàu Ms Repin, họ đều vẫy chào du khách nhiệt thành đến cảm động. Mỗi làng du lịch Nga đều có đội "nhạc sống" gồm các tay trống, kèn đồng, Accordeon đầy năng lượng và điệu nghệ chào đón du khách. Những cô gái với đôi mắt xanh quyến rũ, vận trang phục dân tộc mời khách thưởng thức đặc sản bánh mỳ trước khi vào thăm làng. Một gia đình ở Goritsy đưa du khách tham quan ngôi nhà của họ, sau đó mời cả đoàn thưởng thức trà, bánh kẹo và cùng nhau trò chuyện. 
 
 
Hành trình du thuyền Ms Repin đầy cảm xúc
Khoảng thời gian hai tuần trên đất Nga được chúng tôi tận dụng triệt để khi ghé thăm các điểm du lịch kỳ thú, từ Quảng trường Đỏ, các Cung Điện Mùa Hè, Mùa Đông, các nhà thờ, bảo tàng, và các di tích lịch sử nổi tiếng. Trong suốt khoảng thời gian khám phá trải nghiệm, thuyết minh viên sở tại thường dành cho du khách người Việt Nam những tình cảm đặc biệt. Trong đó, ông Anđrây ở Goritsy đã gần 60 tuổi, uyên thâm và hóm hỉnh, tạm biệt chúng tôi bằng những vòng tay ôm thân thiện...
 
 
 
"Chúng ta cùng có chung tình yêu nước Nga". Đó là thông điệp từ các đoàn du lịch nước ngoài gặp nhau trên tàu Ms Repin, gồm Việt Nam, Na Uy và Ý. Ở trên tàu, các chương trình sinh hoạt, văn hóa nghệ thuật chào mừng ngày Quốc khánh Nga được thiết kế hấp dẫn, nhân văn, bên cạnh các trò chơi thi tài năng; học bài hát Nga, vẽ búp bê Matrioska..., tăng sự giao lưu, gắn kết giữa các thành viên. Đoàn Việt Nam biểu diễn tài dân ca Trống cơm, có nhạc công của bạn Nga giúp đỡ. Các bạn Na Uy, Ý vô cùng thích thú tiết mục của đoàn Việt Nam, họ hào hứng chụp ảnh chung với đoàn ta. Nhiều người tận tay cảm nhận tấm áo dài của các bà, các cô Việt Nam... 
 
 
 
Ẩm thực trên tàu cũng được nhiều du khách đánh giá cao với thực đơn giàu dinh dưỡng, phong phú và hợp khẩu vị. Trong đó, món phở và những đôi đũa (Visit Russia Asia chuẩn bị cho riêng đoàn Việt Nam) trở thành đặc sản trên tàu Ms Repin đến mức các đoàn bạn đều muốn được thử món phở và cách dùng đũa để thưởng thức món ăn. Được du khách của đoàn Việt Nam hướng dẫn, họ thích thú dùng thử và mong muốn được mang đũa về làm kỷ niệm. Lúc ở quầy làm thủ tục rời tàu, kết thúc hành trình, bà Thanh Bình-cựu cán bộ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia-Sự thật (Hà Nội) đã tặng vợ chồng người Ý hai đôi đũa. Anna - nhân viên nhà tàu hóm hỉnh hát rằng: "Ở nước Nga bạn thích cây gì nhất?". Chị Bích Thuận trong đoàn Việt Nam tiếp vào bằng tiếng Nga: "Ở nước Nga, tôi thích cây Bạch dương"; lại tiếp: "Ở Việt Nam, bạn thích cây gì nhất?". "Ở Việt Nam, tôi  thích nhất cây tre!"...
Tạm biệt nước Nga với niềm lưu luyến khôn nguôi. Bay về đến bầu trời Hà Nội rồi mà tôi vẫn ngỡ vẫn đang ở tàu Ms Repin, và nhớ những thành viên hướng dẫn quen thuộc trong đoàn, cùng các nhân viên phục vụ người Nga, với phong cách làm việc chuyên nghiệp, đầy tinh thần trách nhiệm và thân thiện. 
Bất giác, tôi ngân nga: 
"Ta về tắm nước ao ta 
Tưởng như hương vị Volga vẫn còn 
Dù cho sông cạn đá mòn
Còn tôi, còn bạn là còn Volga (Cruise)”.  
                                                                             Bài và ảnh: XUÂN THƯƠNG