Thứ 6, Ngày 23 tháng 08 năm 2019
Thứ 2, Ngày 05 tháng 08 năm 2019, 15:22

Bánh mì quan tài - đặc sản “made in Đài Loan” khiến du khách thích thú

Mang một cái tên khá “rùng rợn” nhưng bánh mì quan tài xứng đáng là đặc sản “cực phẩm” của người dân xứ Đài bởi hương vị quyến rũ đặc biệt, khiến du khách đã từng thưởng thức đều vô cùng thích thú.

Không hề đáng sợ như cái tên của mình, bánh mì thực chất chỉ là một lát bánh mì nướng giòn, dày khoảng 3-5cm. Đầu bếp sẽ khoét 1 phần ở giữa lát bánh, rưới phần súp hỗn hợp vào bên trong rồi đậy nắp lại bên trên.

 


“Linh hồn” của bánh mì quan tài chính là phần súp đặc biệt này. Để có được hỗn hợp này, người đầu bếp thường chế biến gan gà, thịt kết hợp nấu chung đậu Hà Lan, khoai tây, cà rốt, có thể thêm tôm hay mực. Các nguyên liệu đều được xắt nhỏ hình hạt lựu, gia giảm gia vị hợp lý và nấu chung với sữa để tạo thành hỗn hợp sệt thơm ngon. Khi kết hợp với bị giòn mềm của bánh mì nướng, phần súp như tan như trong miệng thực khách, để lại hương vị ấn tượng khó phai.


Ngày này, nhiều nhà hàng và cửa hiệu đã sáng tạo thêm các nguyên liệu mới để tạo nên các hương vị mới mẻ thú vị cho phần súp bên trong lát bánh mì. Ngoài các nguyên liệu truyền thống, du khách còn có thể “order” bánh mì quan tài với súp nhân sốt thịt bò, nấm, hải sản,... thậm chí là hoa quả như chuối, dâu tây, xoài,... với hương vị vô cùng đa dạng và phong phú, dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu và khẩu vị của khách hàng.

 


Bánh mì quan tài là món ăn mới, chỉ xuất hiện từ cách đây khoảng 30 năm bởi đầu bếp nổi tiếng họ Hsu tại Đài Nam. Tương truyền, đầu bếp Hsu sáng tạo ra bánh mì quan tài sau 1 lần nếm thử một hộp bánh của phương Tây với nguyên liệu làm từ gan gà. Từ đây, ông đã quyết định tìm tòi và thử nghiệm làm ra chiếc bánh hình hộp, bên trong nhồi hỗn hợp giữa gan gà và rau quả. Đó chính là “phiên bản” đầu tiên và truyền thống của bánh mì quan tài ngày nay.


Món ăn của ông Hsu nhanh chóng được người dân yêu thích và dần dần trở nên nổi tiếng. Một ngày nọ, có nhóm các nhà khảo cổ thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan ghé quán ăn của ông Hsu và thưởng thức món bánh mì gan gà. Trong đoàn có một giáo sư thích thú phát hiện ra chiếc bánh có hình dạng giống như một chiếc quan tài, nhờ sự “gợi ý” này, đầu bếp Hsu quyết định đặt tên bánh mì gan gà của mình là “Bánh mì quan tài”.

 

 


Ngoài hương vị thơm ngon độc đáo, có lẽ cái tên “siêu độc” này cũng là một nhân tố góp phần không nhỏ khiến bánh mì quan tài trở thành một trong những “cực phẩm” HOT nhất tại Đài Loan. Đài Loan tuy không phải quốc gia nổi tiếng về thực phẩm đường phố nhưng chắc chắn ai đã từng 1 lần nếm thử bánh mì đường phố đều khẳng định đây là một trong những món ăn đường phố độc đáo và thú vị nhất thế giới.


Bánh mì quan tài rất phổ biến, xuất hiện ở khắp mọi năm trên xứ Đài. Tuy nhiên muốn trải nghiệm đúng vị ngon của món ăn, bạn đừng quên ghé thăm những khu chợ đêm nổi tiếng xứ Đài như chợ Hoa Viên hay chợ Sĩ Lâm nhé. Đây là điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua dành cho các tín đồ sành ăn trong chuyến du lịch Đài Loan.

 


Ngoài bánh mì quan tài thì bánh dứa, đậu phụ thối, trà sữa trân châu cũng là những món ăn tuyệt vời nhất định phải thưởng thức khi đến Đài Loan. Cùng tìm hiểu về thế giới ẩm thực Đài Loan và các quốc gia khác trong các bài viết tiếp theo!