Thứ 5, Ngày 15 tháng 04 năm 2021
Thứ 4, Ngày 12 tháng 08 năm 2020, 10:41

Có một hòn Vượn mơ màng giữa xứ Huế mộng mơ

Xứ Huế xinh đẹp chưa bao giờ làm du khách, và hòn Vượn chính là một minh chứng như thế. Điểm đến đặc biệt này đang dần trở thành một nơi săn mây với phong cảnh núi non hữu tình, nên thơ, quyến rũ mọi du khách.
Hòn Vượn thuộc địa phận thôn Đồng Chầm (xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Đỉnh Hòn Vượn từng là căn cứ quân sự của Mỹ với vết tích còn lại của sân bay dã chiến, các chiến hào, hầm trú ẩn… xung quanh đỉnh núi. Hiện nay khu vực này vẫn còn một số động vật hoang dã sinh sống.
 
 
Thời điểm tốt nhất để khám phá đỉnh Hòn Vượn thuận lợi vào khoảng tháng 4 – 8 (đi trong dịp mùa hè cho khô ráo), bởi không chỉ đi bộ mà bạn còn phải vượt qua vườn tràm có độ dốc tương đối trơn trượt. Sau khi vượt qua vườn tràm bạn sẽ tiếp tục chinh phục các ngọn đồi khác nhau nghe khá gian nan. Tuy nhiên, sau hành trình băng rừng vượt núi đó bạn sẽ thấy không bỏ phí công sức chút nào.
 
  
 
Trong hành trình “băng rừng vượt núi”, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp như  dòng Hương, núi Ngự, hồ Khe Ngang, hồ Thọ Sơn… từ trên cao, bạn sẽ gặp phiến đá phẳng khá rộng, có thể chứa được 10-15 người. Đây chính là nơi nghỉ chân lý tưởng để chụp ảnh và trải nghiệm cảm giác lạ khi những đám mây bay luồn qua các khe đá ở ngay chỗ ngồi.
 
Điểm cuối cùng của hành trình đó chính là Hòn Vượn với độ cao khoảng hơn 300m so với mực nước biển. Tại đây khá bằng phẳng, vô cùng thuận lợi cho việc cắm trại, săn mây đón bình minh. Hòn Vượn từng là căn cứ quân sự của Việt Nam Cộng Hòa thời chiến tranh. Tại đây, những vết tích của chiến tranh còn lại vẫn hiện hữu như: sân bay, chiến hào, hầm trú ẩn…
 
 
Ở độ cao lý tưởng như vậy, du khách cũng có thể bao quát ngắm toàn bộ thành phố Huế với những cảnh quan hùng vĩ. Một nơi thích hợp cho những bạn thích phượt, cắm trại qua đêm để săn mây ngắm bình minh và hoàng hôn, đặc biệt có thể nhìn thấy bao quát thành phố Huế, dòng sông Hương uốn lượn từ trên cao và cả 2 hồ bên cạnh hiện ra như bức tranh là hồ Thọ Sơn và hồ Khe Ngang.
 
Để có một chuyến chinh phục đỉnh Hòn Vượn đáng nhớ, ngoài lều, bạt, máy ảnh, nhất thiết phải mang theo đủ nước uống và một ít bánh trái để dùng… Nếu xác định ở lại qua đêm thì đừng quên mang theo lều và máy ảnh để chụp lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp khi màn đêm buông xuống nhé.
 
Cũng nằm trên cung đường này, rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng là một địa điểm du lịch du khách không nên bỏ qua. Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng với diện tích 10.000 m2 nằm hài hoà giữa rừng cây bốn màu xanh lá và những hồ nước mênh mông phủ đầy sen súng. Nổi bật nhất khu rừng này chính là Chánh điện với phong cách kiến trúc giản dị và ý tưởng từ nhà rường Huế.
 
 
Hướng dẫn đường lên đỉnh Hòn Vượn
 
- Để đến với Hòn Vượn, bạn di chuyển theo bờ sông Hương qua chùa Thiên Mụ, qua Văn Thánh, Võ Thánh. Qua cầu Xước Dũ rồi đi hơn 1km sẽ đến thôn Đồng Chầm.
 
- Theo lộ trình này, gần 3km nữa là đến núi Triều Sơn Phương tức Huyền Không Sơn Thượng. Tại đây, bạn có thể gửi xe tại bãi giữ xe của chùa nếu đi về trong ngày, còn nếu qua đêm, bạn có thể dẫn thẳng xe vào chùa để gửi.