Thứ 5, Ngày 15 tháng 04 năm 2021
Thứ 5, Ngày 20 tháng 08 năm 2020, 09:49

Đến Phù Dung trấn, ngắm cổ trấn ngàn năm treo trên thác

Trung Quốc có rất nhiều cổ trấn nhưng Phù Dung trấn lại là một trong những cổ trấn độc đáo nhất, bởi nó tọa lạc trên một ngọn thác cao với vẻ đẹp nên thơ cổ kính khó quên.
Được biết đến là một thị trấn cổ lâu đời thuộc châu tự trị dân tộc Thổ Miêu huyện YongShun, Tương Tây, Hồ Nam, Trung Quốc. Nơi đây có thác nước hùng vĩ chảy qua nên được mệnh danh “cổ trấn nằm trên thác nước”. Thị trấn nhỏ có diện tích khoảng 42 km2, dân số cỡ 345.800 người.
 
 
Từ xa xưa, Phù Dung Trấn được xây dựng trên núi và là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số, như người Thổ Gia, người H’mông và người Hán. Trong đó, người Thổ Gia chiếm hơn 80% tổng dân số.
 
 
 
Những năm 80 của thế kỷ trước, Phù Dung trấn nổi lên và được đông đảo du khách biết đến qua bộ phim cùng tên lấy bối cảnh chính ở tại thị trấn cổ này. Bộ phim có sức lan tỏa mạnh mẽ từ miền tây tỉnh Hồ Nam đi ra thế giới, mọi người đã biết đến là thôn Vương, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Hồ Nam. Để thăm quan và khám phá hết được nét đẹp của trấn cổ Phù Dung cần mất độ hai tiếng nhưng nếu muốn nghiên cứu để hiểu được lịch sử, văn hóa của con người nơi đây thì phải mất đến vài ngày, thậm chí vài tháng bởi những điều huyền bí của một trấn cổ xa xưa của Trung Hoa.
 
  
  
 
Thị trấn cổ Phù Dung cổ kính đón chào bạn bằng những ngọn núi kỳ vĩ, xanh ngát và những dòng sông nước chảy hiền hòa, thanh bình. Đến với Phù Dung trấn, dạo bước trên những con đường đá uốn lượn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mơ màng của thị trấn với thác nước vây quanh, bọt tung trắng xóa, reo vui ầm ầm; những nếp nhà cổ mộc mạc nằm rải rác, những bức tường khắc hoa khi ẩn khi hiện. 
 
Thác nước Phù Dung gần trấn cổ có con sông Mãnh Động, một dòng sông vẫn còn giữ được nét hoang sơ vốn có. Bên cạnh đó là thác nước Phù Dung chảy ra khiến cho Phù Dung như một bức tranh hữu tình có núi, có sông, thác nước chảy. Thác nước rộng khoảng 40 mét với chiều cao 60 mét, là thác nước lớn nhất ở phía tây, tỉnh Hồ Nam. Mùa thác nước đổ đẹp nhất vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Hãy thả mình thưởng ngoạn sau thác giống như bạn đang lạc bước vào động pha lê vậy.
 
Cung điện Thổ Ty là điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Phù Dung cổ trấn. Công trình mang đậm kiến trúc của người Thổ Gia hòa cùng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp tạo thành một nét chấm phá độc đáo. Bên cạnh đó, đến đây, du khách còn được nghe kể về những câu chuyện huyền bí xung quanh cung điện này.
 
Điểm cao nhất của nơi này nằm ở độ cao hơn 900 m so với mực nước biển và điểm thấp nhất là gần 140 m. Nếu đứng ở nơi cao nhất, du khách có thể ngắm toàn cảnh thị trấn thơ mộng. Song, nếu chỉ mải mê ngắm cảnh trên cao, họ có thể bỏ lỡ những góc đẹp xinh của cổ trấn nghìn năm tuổi. Những căn nhà cổ bằng gỗ, hàng quán địa phương hay con đường quanh co như dải lụa mềm sẽ khiến hành trình của du khách thêm phần thú vị.