Thứ 5, Ngày 15 tháng 04 năm 2021
Thứ 2, Ngày 23 tháng 09 năm 2019, 16:49

Khám phá những bí mật bạn chưa biết về code vé máy bay

Có không ít người dù đã đi máy bay thường xuyên nhưng lại không hề biết đến tầm quan trọng của đoạn code vé. Vậy code vé có ý nghĩa gì và chúng thật sự quan trọng đến đâu?

Code là gì và tìm code vé ở đâu?

 

Code vé máy bay là một đoạn mã được hãng hàng không cung cấp bao gồm các ký tự có thể là số, hoặc là chữ cái có độ dài từ 6-8 ký tự (tùy từng hãng hàng không sẽ có  mã code quy định khác nhau).

 

 

Code vé máy bay được xem là mã đặt chỗ trước của hành khách trên chuyến bay. Khi bạn check-in tại sân bay, chỉ cần đưa code cho nhân viên hàng không kiểm tra là coi như đã xong thủ tục lên máy bay. Trong trường hợp hành khách bị mất vé, chỉ cần đọc lại mã code là có thể được cấp vé máy bay mới thay thế cho vé đã mất. Trên các hành trình nội địa của Vietnam Airlines, hành khách chỉ cần đọc mã code là đã có thể được lên máy bay. Như vậy, thực ra chúng ta cầm vé máy bay nhưng cái quan trọng nhất không phải là tấm vé mà là mã code in trên vé.

 

Các ký tự trên mã code có gì đặc biệt?

 

Mỗi đoạn mã code sẽ gồm cả số và chữ cái, theo tiết lộ của những nhân viên hàng không quốc tế, một số chữ cái in trên code sẽ có ý nghĩa đặc biệt nhưng không phải ai cũng biết.

 

 

Theo chuyên gia du lịch Amy Lee của TravelNerd, nếu nhìn thấy ký hiệu Y hoặc B trên code đặt chỗ, hành khách có cơ hội được nâng cấp chỗ ngồi miễn phí, lên khoang hạng cao hơn. Bởi chữ cái Y hoặc B trên code có ý nghĩa là vé máy bay của bạn đã được trả tiền đầy đủ, bạn sẽ được nâng hạng nếu khoang đó còn trống. Theo VnExpress, khi nhìn thấy ký hiệu này trên vé, hành khách có thể gọi điện đến hãng hàng không để kiểm tra tình trạng chỗ ngồi trước 24 giờ khi chuyến bay cất cánh để được áp dụng đặc quyền nâng hạng vé miễn phí.

 

 

Ngoài những ký hiệu “may mắn” như Y và B, ngành hàng không còn có một số ký hiệu mà không ai mong muốn xuất hiện trên vé máy bay của mình, điển hình như mã code GTE in cạnh số ghế. Đoạn mã này có nghĩa là chuyến bay của bạn đang bị bán với số vé nhiều hơn số ghế ngồi thực tế. Và có thể, bạn sẽ nằm trong danh sách những khách không có chỗ ngồi, phải chuyển sang chuyến sau.

 

Bên cạnh đó, mã SSSS có nghĩa là "lựa chọn sàng lọc bảo mật thứ cấp". Khi khách hàng có đoạn code này trên vé máy bay, người đó sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn những hành khách khác. Họ có thể phải mở vali xách tay để kiểm tra một lần nữa tại quầy an ninh, dù đồ đã đi qua máy quét. Ngoài ra, họ có thể bị nhân viên an ninh soi kỹ chứng minh thư, hộ chiếu, dù đó là một người hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, những người mang mã này vẫn sẽ bị nhận một ký hiệu hay dán một con tem lên vé và họ lại bị kiểm tra lần nữa khi ra cổng lên máy bay.

 

 

Để mua được những chiếc vé máy bay với chi phí thấp nhất, các hãng hàng không và đại lý bán vé luôn khuyên hành khách chủ động sắp xếp sớm lịch trình di chuyển. Nếu có thể hãy đặt vé càng sớm càng tốt đồng thời kiểm tra kỹ các thông tin cá nhân trên vé, điều khoản, hạng ghế, thời hạn xuất vé và khởi hành.

 

Ngoài ra, các đại lý cũng khuyến cáo hành khách không được quên mã code vé máy bay. Hành khách có thể chụp ảnh vé máy bay có mã code hoặc ghi mã code trong sổ tay để nếu bị mất, bạn có thể dễ dàng xin cấp lại vé. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm đặt vé máy bay thì việc tìm kiếm đại lý bán vé uy tín như Blue Sky thực sự là một lựa chọn thông minh. Chúng tôi sẽ giúp bạn book vé nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất đồng thời hỗ trợ tối đa để bạn có hành trình suôn sẻ, thuận lợi nhất.