Thứ 5, Ngày 15 tháng 04 năm 2021
Thứ 3, Ngày 28 tháng 05 năm 2019, 17:35

Mê hoặc vẻ đẹp cổ kính của cố đô Kyoto xinh đẹp

Nhật Bản có nhiều cố đô nhưng cố đô nổi tiếng nhất, ghi dấu ấn trong lòng người dân Nhật và du khách nước ngoài nhất chính là cố đô Kyoto. Giữa thế kỷ 21 sôi động, Kyoto vẫn giữ vẹn nguyên cho mình vẻ đẹp cổ kính nên thơ, vừa trầm mặc vừa huyền bí đến nao lòng du khách.
Kyoto – thành phố cổ kính đúng nghĩa, không có các tòa nhà chọc trời, những công trình hiện đại. Bù lại, cố đô còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa cả về vật chất và tinh thần (phi vật thể).
 
 
Kyoto là hiện thân của nước Nhật cổ xưa, huyền thoại với nhịp sống chậm rãi, thanh bình, hòa hiếu. Có hơn một nửa số chùa miếu, đền đài, dinh thự cổ kính của Nhật Bản tập trung ở Kyoto. Nhà thấp, ẩn hiện và đan xen cây trái, đường nhỏ phố hẹp, nhiều xe đạp, ít xe hơi; con người phóng khoáng và có một đặc điểm nổi bật  là rất thích đi bộ. Dạo quanh các con đường trên cố đô, bạn dễ dàng bắt gặp những cô gái Nhật mặc kimono hoặc yukata sặc sỡ, gợi lên những hình ảnh đẹp rất cổ điển của xứ sở Phù Tang một thời.
 
 
Kyoto hưng thịnh được xem như thủ đô của Nhật Bản trong suốt 1000 năm kể từ sau năm 794. Thành phố có 13 đền chùa, 3 điện thờ và thành Nijo đều được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
 
Có 3 ngôi chùa, đền nổi tiếng mà hầu như ai đến du lụch Kyoto cũng không bỏ qua là Chùa Vàng (Kinkaku), đền ngàn cổng (Fushimi Inari) và chùa Thanh Thuỷ (Kiyomizu dera). Kinkaku (Kim Các Tự) là ngôi chùa dát vàng mang vẻ đẹp kiêu hãnh, tráng lệ giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và sơn thuỷ hữu tình. Du khách đến tham quan ngôi chùa này rất đông, phải xếp hàng dài từ đầu cổng và chỉ lại gần chùa được trong thời gian ngắn sau đỏ tản ra xung quanh khu vườn tự nhiên để vãn cảnh chùa. Khu vườn này đẹp nhất vào mùa thu khi cây lá trong vườn ngả sang màu vàng đỏ khiến khung cảnh trở nên lãng mạn hơn cả.
 
 
Chùa Kiyomizu-dera (chùa Thanh Thủy/ Thanh Thủy Tự) là một trong những điểm tham quan đẹp nhất ở Kyoto, được xây dựng bởi Sakanoue Tamuramaro (758-811), một nhà cầm quyền quân sự và nhà sư Enchin. Trong số những đặc trưng thú vị ở đây, nổi tiếng nhất là "Kiyomizu-no-butai (Vũ đài Kiyomizu). Nó được chống đỡ bởi 139 cột trụ và được dựng thẳng đứng trên vách núi. Tương truyền rằng nếu nhảy từ vũ đài này xuống dưới mà vẫn sống sót không thương tích, điều ước của bạn sẽ được mãn nguyện. Và nếu chết đi, bạn sẽ được lên thiên đường. Trong một thời gian dài, số người nhảy xuống không có dấu hiệu ngừng lại và để chấm dứt tình trạng đó, chính phủ đã ra đạo luật cấm hành vi này từ năm 1872.
 
 
Vào mùa lễ hội, nhất là lễ hội Gion - 1 trong 3 lễ hội lớn nhất ở Nhật Bản kéo dài trong suốt tháng 7, Kyoto sẽ trở nên nhộn nhịp và vui tươi hơn hẳn với các hoạt động văn hóa, phong tục tập quán trên các con phố và cả những khu du lịch nổi tiếng. Đây là thời điểm để bạn khám phá một Kyoto truyền thống theo đúng nghĩa thông qua lễ hội Gion thú vị.
 
 
Vẻ đẹp thiên nhiên, những tinh túy trong văn hóa lâu đời ở Kyoto đôi khi khiến người ta quên mất nơi đây còn là “quê hương” của gốm sứ Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản có khoảng 54 địa phương sản xuất gốm, và 4 vùng sản xuất gốm nổi tiếng nhất là Kyoto, Yokohama, Nagoya, Nagasaki. 
 
Lịch sử gốm sứ Nhật Bản cũng theo dòng chảy của lịch sử gốm sứ Trung Hoa cách đây 4000 năm. Thời Edo (từ năm 1624 đến 1683) là thời kỳ nghệ thuật gốm sứ Nhật Bản phát triển hưng thịnh nhất, các nghệ nhân Nhật Bản đã sáng tạo ra các loại gốm xanh, gốm trắng, cách nhuộm gốm và hoa văn trên gốm. Đồng thời, những loại tranh gốm nổi tiếng của Nhật Bản cũng ra đời vào thời gian này như tranh gốm Taniyaki, tranh gốm Nabesima nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 
 
Gốm Kyoto thường là gốm màu mỏng nhẹ, ít hoa văn hơn gốm Bát Tràng. Nghệ nhân Sato trên tay cầm sản phẩm gốm Kamado cho biết để tạo ra sản phẩm gốm này phải rất công phu từ việc chọn chất đất làm gốm, cách nhào nặn đất, tráng men gốm cho tới giai đoạn nung trong lò gốm truyền thống bằng đất, nhiệt độ phải đạt tới 1300 độ C.
 
Tour du lịch Nhật Bản thăm cố đô Kyoto cổ kính: http://blueskyvietnam.com/tour-nhat-ban.html
 
Để được tư vấn chi tiết về lịch trình, thời gian, và giá tour, xin vui lòng liên hệ:
BLUE SKY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 17 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hotline: 090 218 2299 
Website: blueskyvietnam.vn